Tia cực tím ở ngưỡng gây hại, chuyên gia chỉ cách chống nắng hiệu quả

19/04/2019 0 Bình luận

Hà Nội được dự báo trưa nay nắng nóng đến 40 độ C. Còn tại TP Hồ Chí Minh những ngày qua chỉ số tia cực tím (UV) luôn ở mức gây hại, có thể gây bỏng da trong khoảng thời gian 25 phút. Ngoài ra, tiếp xúc với tia UV có nguy cơ sạm da, nám da, ung thư da. Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương chỉ cách để chị em đối phó với tia cực tím gây hại.

Những ngày qua, chỉ số tia UV tại TP Hồ Chí Minh luôn dao động ở mức 8-10.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức UV 8-10, thời gian gây bỏng cho da là 25 phút. Đặc biệt, ánh nắng mặt trời mạnh và có hại nhất vào lúc 10-16h. Chỉ số tia UV từ 3 là bắt đầu gây tổn thương da. Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu trung ương khuyên mọi người nên thực hiện các biện pháp dưới đây vừa chống nắng nóng, chống tia UV để bảo vệ làn da.

Ưu tiên áo chống nắng, mũ rộng vành

PGS Thường cho biết, đây là biện pháp chống nắng cơ học hiệu quả, rẻ tiền mà ai cũng làm được. Theo đó, khi đi ra ngoài trời nắng, hãy mặc áo dài tay, đeo khẩu trang, đội mũ rộng vành, đeo kính râm. Điều này sẽ góp phần ngăn cản sự tác động của tia cực tím UV tới làn da.

Dùng kem chống nắng đúng cách 

Theo PGS Thường, hiện nay các loại kem chống nắng hiệu quả nhất được dùng rất phổ biến. Nhưng phần lớn mọi người dùng sai cách nên việc dùng kem chống nắng chỉ mang lại cảm giác… yên tâm, còn chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Nhiều bệnh nhân tới viện khám trong tình trạng tổn thương da, chia sẻ với bác sĩ sáng nào trước khi ra khỏi nhà cũng bôi kem chống nắng. Nhưng họ chỉ bôi một lần duy nhất đó dùng cho cả ngày.

Theo lý thuyết, độ SPF càng cao, thời gian bảo vệ càng lâu. Tuy nhiên, điều này chỉ để ước tính cơ bản nhất, thời gian bảo vệ còn phụ thuộc loại da, cường độ ánh sáng mặt trời, lượng kem sử dụng vậy nên nó ít có ý nghĩa để giúp bạn xác định thời gian tiếp xúc ánh sáng. Vì thế, hãy nhớ, lời khuyên của chuyên gia da liễu, cứ 2 - 3 tiếng bạn cần bôi lại kem chống nắng một lần dù bạn đang dùng loại có chỉ số chống nắng cao.

Bên cạnh đó, hãy bôi kem chống nắng đủ liều. Mọi người thường bôi lớp quá mỏng nên tác dụng giảm đi rất nhiều. Nguyên tắc dùng kem chống nắng, bạn phải dùng đủ liều, đúng với tuýp da.

Nếu bôi kem chống nắng không đủ lượng cần thiết thì tác dụng chống nắng giảm đi rất nhiều. Ví dụ nếu chỉ dùng được 1/2 lượng cần thiết của kem chống nắng SPF 30 thì SPF giảm tới 5 - 6 lần.

Vì vậy, để chống nắng hiệu quả, bôi đủ lượng kem là vô cùng quan trọng để đạt được tác dụng tối ưu. Lượng kem chống nắng đủ theo FDA khuyến cáo là: 2mg/cm2.

Và hãy nhớ, cần bôi kem chống nắng 30 phút trước khi đi ra ngoài. Đừng đợi đến sát giờ ra ngoài mới bôi kem chống nắng.

“Bôi kem chống nắng cần thực hiện hằng ngày, như một thói quen. Kể cả trời nhiều mây, tia UV vẫn làm hại da bạn. Vì thế, hãy dùng kem chống nắng hằng ngày, chứ không chỉ dành riêng cho ngày nắng để bảo vệ làn da”, PGS Thường khuyến cáo.

Tránh đi ra đường giờ tia cực tím mạnh nhất

Thời gian từ 10h đến 16h là thời điểm nắng cao điểm nhất, ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia UV.

Do đó, bạn nên hoặc hạn chế làm việc, đi lại ngoài trời trong khoảng thời gian này. Trong trường hợp bắt buộc phải đi ra ngoài, hay làm việc ngoài trời trong thời gian này hãy nhớ bôi kem chống nắng, mặc áo dài tay, mũ rộng vành, kính râm để ngăn ngừa tác hại của tia UV.

Theo: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN:
zalo
Hotline: 0989 475 112
popup

Số lượng:

Tổng tiền: