banner

Dùng sữa rửa mặt bị nổi mụn nguyên nhân do đâu?

08/03/2022 0 Bình luận

Mụn là vấn đề da liễu phổ biến nhất được rất nhiều chị em quan tâm. Thông thường, chúng ta được khuyên cần làm sạch da thật kĩ để da được thông thoáng, tránh bít tắc lỗ chân lông và giảm mụn. Tuy nhiên, có một điều khá nghịch lý là một số bạn dùng sữa rửa mặt bị nổi mụn. Dưới đây là 5 lý do phổ biến nhất cho việc nổi mụn khi dùng sữa rửa mặt.

 Nguyên nhân dùng sữa rửa mặt bị nổi mụn

1. Sữa rửa mặt có pH quá cao

Độ pH của sữa rửa mặt trung bình từ 5 đến 5.5 là tốt nhất cho làn da, nhất là những bạn có làn da nhạy cảm thì độ pH trong sữa rửa mặt lại càng quan trọng hơn. Một số loại sữa rửa mặt có độ pH không phù hợp, thường là quá cao, sẽ khiến bề mặt da mất đi độ pH lý tưởng.


pH 5.5 khi đo bằng giấy quỳ thường cho màu vàng hơi ngả sang lục.

Bề mặt da gồm có một lượng nhỏ bã nhờn, dầu, mồ hôi, hệ vi khuẩn thường trú.

Trong điều kiện bình thường, hệ vi khuẩn thường trú trên da bao gồm cả nhóm vi khuẩn có lợi và có hại cân bằng số lượng, khi điều kiện da thay đổi, những vi khuẩn có hại sẽ chiếm ưu thế hơn và gây mụn. Một trong  các điều kiện dễ gây mụn  do vi khuẩn có hại là do pH của lớp ngoài cùng da bị thay đổi.

Các loại sữa rửa mặt thường sử dụng các loại kiềm kết hợp với một số acid béo để tạo các chất xà phòng có tính năng tẩy rửa. Một lượng kiềm nhiều quá mức cần thiết sẽ dẫn tới dư thừa khiến loại sữa rửa mặt đó có pH cao so với da, làm mất cân bằng độ ẩm và hệ vi khuẩn thường trú gây tình trạng mụn.

Để biết độ pH của một sản phẩm rửa mặt, bạn có thể đọc trên nhãn về thông tin sản phẩm, hoặc hòa 0.5g sản phẩm với 100ml nước rồi dùng giấy quỳ tím để so màu.

2. Sữa rửa mặt có hạt scrub


Dùng sữa rửa mặt có các hạt scrub.

Các hạt tẩy da chết (scrub) cũng là một nguyên nhân gây nổi mụn khi dùng sữa rửa mặt. Thường thì các bạn da dầu rất ưa chuộng các sản phẩm có thêm hạt để mát-xa, tẩy da chết giúp da thông thoáng hơn sau khi rửa mặt.

Tuy nhiên, việc sử dụng hạt scrub quá thường xuyên dễ làm da bị mỏng, nhạy cảm với ánh nắng gây nổi mụn.

Thêm vào đó, thói quen chà xát da quá mạnh dễ khiến da bị tổn thương, lớp biểu bì da không còn thực hiện được chức năng bảo vệ tạo điều kiện cho bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập vào các vết xước gây mụn viêm, thâm sạm.

Với da nhạy cảm, nên chuyển qua tẩy da chết hóa học (1-2 lần/tuần) hoặc sử dụng các sản phẩm rửa mặt có hạt scrub với tần suất ít hơn.

3. Sữa rửa mặt có nhiều thành phần tẩy rửa

Để tăng hiệu quả làm sạch sâu, nhất là đối với sữa rửa mặt dành cho nam, nhà sản xuất thường đưa vào một lượng lớn chất tẩy rửa mạnh để tạo cảm giác da sạch kin kít sau khi rửa mặt. Quá nhiều chất tẩy rửa cũng khiến bề mặt biểu bì da bị mất cân bằng, làm da dễ bị kích ứng và nổi mụn.

Trường hợp nổi mụn với sữa rửa mặt này xảy ra khá nhiều với những bạn có làn da dầu, vì tâm lý thích da được sạch hoàn hảo không còn một chút dầu. Lâu dần, da sẽ mất đi độ ẩm cần thiết, khô căng và đỏ rát mỗi khi rửa mặt. Sữa rữa mặt phù hợp là khi sau khi rửa sạch với nước, bề mặt da vẫn đủ mềm ẩm.


Da khô sau khi sử dụng sữa rửa mặt có độ tẩy rửa cao.

4. Kích ứng với thành phần sữa rửa mặt

Nguy cơ kích ứng với một thành phần bất kì là luôn có. Nguyên nhân của việc kích ứng thường là do cơ địa làn da không phù hợp với một hoặc một số chất nhất định. Một số thành phần dễ gây kích ứng thường gặp trong các loại sữa rửa mặt là: chất tạo bọt, một số chất tẩy rửa mạnh như Sodium lauryl sulfate, hương liệu,…

Để tránh bị kích ứng, nổi mụn với sữa rửa mặt, trước khi mua sản phẩm bạn cần đọc kĩ bảng thành phần. Trong trường hợp không chắc mình có bị kích ứng với thành phần nào, nên  chọn sản phẩm sữa rửa mặt  có càng ít thành phần càng tốt. Một số người lầm tưởng rằng các thành phần thuần tự nhiên thì ít gây kích ứng hơn thành phần hóa học.

Điều này không hoàn toàn đúng bởi có những trường hợp da bị nổi mụn với nước, với gel nha đam, với các tinh dầu thiên nhiên. Việc hiểu rõ làn da của chính mình để tránh các thành phần gây kích ứng là rất quan trọng.

5. Không tạo bọt kĩ

Đối với các loại sữa rửa mặt tạo bọt thì điều tối quan trọng là phải tạo bọt thật kĩ bằng tay rồi mới dùng bọt đó để rửa mặt. Một số bạn có thói quen lấy sản phẩm ra tay rồi bôi trực tiếp lên mặt, điều này chỉ phù hợp nếu đó là gel rửa mặt không tạo bọt.


Nên tạo bọt thật kỹ với các sản phẩm tạo bọt.

Một sản phẩm được thiết kế để rửa mặt bằng bọt nếu chưa được tạo bọt thì hiệu quả làm sạch không được đảm bảo, cộng với nguy cơ kích ứng gây mụn khi tiếp xúc trực tiếp với các chất tạo bọt nồng độ cao.

Nếu lười tạo bọt, bạn nên chuyển qua sử dụng  sữa rửa mặt dạng gel, dạng kem để tránh trường hợp nêu trên.

Kết luận

Dùng sửa rửa mặt bị nổi mụn là một tình trạng hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách chú ý đến thành phần sản phẩm và thay đổi các thói quen chưa phù hợp. Điều quan trọng nhất khi rửa mặt đó là một làn da sạch, khỏe mà không bị mất đi sự cân bằng về độ ẩm và pH trên bề mặt biểu bì da.

BÌNH LUẬN:
zalo
Hotline: 0989 475 112
popup

Số lượng:

Tổng tiền: